Ngày đăng: 13 - 04 - 2023
Vì công việc bận bịu nên bạn thường chuẩn bị trước thức ăn cho những ngày bận rộn trong tuần. Hay đôi khi có nhiều thức ăn bị dư sau khi gia đình dùng bữa. Để tiết kiệm thời gian, bạn thường dùng lò vi sóng để hâm nóng lại và sử dụng. Thế nhưng bạn đã biết cách dùng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn hiệu quả nhất chưa? Theo dõi bài chia sẻ dưới đây để biết cách sử dụng lò vi sóng hâm nóng đồ ăn tránh bị khô, không mất chất dinh dưỡng nhé.
Hướng dẫn cách dùng lò vi sóng hâm nóng thực phẩm không bị khô
Bảo quản, lưu trữ thực phẩm thừa cẩn thận
Không phải lúc nào gia đình bạn cũng dùng hết thức ăn trong một bữa, một ngày. Vì thế thức ăn thừa sau mỗi bữa, mỗi ngày là điều khó tránh khỏi. Khi ấy, bạn thường cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại bằng lò vi sóng mỗi khi dùng.
Để thức ăn sau khi hâm giữ được độ ngon, chất dinh dưỡng bạn nên chú ý ngay lúc bảo quản chúng. Hãy cho thức ăn thừa vào hộp thủy tinh, hộp nhựa bao bọc cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh. Sau đó, lưu trữ chúng ở ngăn mát của tủ với nhiệt độ lạnh ở mức trung bình.
Khi hâm nên chọn hộp đựng thực phẩm thích hợp
Một trong những cách dùng lò vi sóng an toàn khi âm thức ăn là chọn hộp đựng phù hợp. Bạn không được sử dụng đồ kim loại, hộp nhôm, sắt, inox hay bát đĩa có hoa văn kim loại cho vào lò vi sóng. Vì khi cho kim loại vào lò vi sóng chúng sẽ gây nên hiện tượng phản xạ làm hư hại đến lò. Bạn cũng không nên dùng hộp nhựa để đựng đồ hâm trong lò vì nhựa thải ra nhiều chất độc hại.
Hãy sử dụng các loại chén bát làm bằng chất liệu sứ hay thủy tinh để đựng thực phẩm. Như vậy sẽ không gây hại đến lò vi sóng cũng như giữ được độ nóng, ngon cho món ăn.
Sắp xếp thực phẩm hợp lý
Khi sử dụng lò vi sóng để nấu ăn hay hâm lại thức ăn bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý. Không nên để thực phẩm lại một chỗ mà bạn phải trải đều chúng trên dụng cụ chứa. Để khi lò vi sóng tỏa nhiệt, nhiệt độ sẽ được phân phối đều trên mặt đồ ăn, giúp chúng chín đều mọi mặt, tránh việc thức ăn bị khô cháy chỗ này mà chỗ kia chưa chín.
Chọn nhiệt độ hâm nóng phù hợp
Một lưu ý nữa trong cách dùng lò vi sóng để hâm thức ăn không bị khô là chọn nhiệt độ. Lúc hâm bạn nên chọn nhiệt độ ở mức vừa phải không quá thấp cũng không chọn mức cao nhất. Tùy vào thiết kế mà lò vi sóng thường có mức công suất từ 1 đến 10, tương ứng từ 10 – 100%. Nhiệt độ lý tưởng để hâm nóng và giữ đồ ăn không bị khô, mất chất ở mức công suất 6.
Cung cấp thêm độ ẩm trong lúc hâm nóng
Khi dùng lò vi sóng hâm thức ăn bạn nên cung cấp thêm độ ẩm để duy trì độ tươi ngon, giữ được màu sắc món ăn. Có thể dùng một cốc nước nhỏ để trong lò, một vài muỗng canh nước rưới lên thức ăn hoặc dùng khăn ẩm bọc thức ăn rồi cho vào lò.
Những loại thức ăn không nên dùng lò vi sóng để hâm lại
Áp dụng các cách trên hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm được khuyên không nên hâm lại bằng lò vi sóng, cùng tìm hiểu nhé.
Trứng: trong trứng luộc, ốp la… có chứa hàm lượng canxi cao, giàu dinh dưỡng khi làm nóng ở nhiệt độ cao lòng đỏ trứng chuyển thành các chất khác. Những chất này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Cần tây: khi hâm nóng cần tây trong lò vi sóng chất nitrat sẽ chuyển thành nitrit và nitrosamines gây hại cho người dùng.
Nấm: tiếp xúc với nhiệt độ cao, hàm lượng protein dồi dào trong nấm sẽ bị biến đổi. Khi hâm nóng nấm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, đau dạ dày. Bạn nên sử dụng hết nấm ngay từ lần nấu chín đầu tiên
Bài viết đã chia sẻ cách dùng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm không bị khô, không mất dinh dưỡng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhiều bữa ăn ngon, chất lượng. Sử dụng lò vi sóng an toàn, hiệu quả để không tốn nhiều thời gian nấu trên bếp bạn nhé.